Hiện nay khi nhu cầu làm Website của mọi người ngày càng nhiều. Lý do đơn giản là vì nó là công cụ tốt nhất để bạn kinh doanh, kiếm tiền trên Internet. Chính vì vậy các dịch vụ liên quan đến Website cũng phát triển rầm rộ và mọc lên như nấm.

Điển hình là Hosting – một công cụ không thể thiếu cho mọi Website. Nó đảm nhiệm công việc vận hành hoạt động Website của bạn. Điều này làm cho Hosting trở thành một sản phẩm hấp dẫn và được không ít công ty đứng ra cung cấp.

Và hosting là một công cụ bắt buộc không thể thiếu khi bạn đang tìm hiểu tự làm website bằng wordpress.

Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu hosting là gì? Mua hosting wordpress tốt nhất ở đâu uy tín?

Mua Hosting O Dau 2

Khái niệm Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ trực tuyến lưu trữ và chứa tất cả các tệp tin dữ liệu của website như: bài viết, hình ảnh, video, mã nguồn…

Không website nào có thể hoạt động mà không được gắn kết với một dịch vụ hosting nào đó.

Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

Vậy Hosting khác gì với tên miền?

Tên miền (Domain) và Hosting là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Nhưng phải cần cả 2 thì bạn mới có thể làm website.

Ví dụ duongkhanhloc.com, zing.vn hay vnexpress.net là tên miền. Tên miền phải trỏ về dữ liệu của bạn thì người dùng mới thấy nội dung (Tức là trỏ về hosting)

Như vậy:

 • Hosting: Dùng để lưu trữ dữ liệu, bạn phải bỏ tiền thuê theo tháng (Hoặc theo năm)
 • Domain: Địa chỉ để người khác truy cập vào website của bạn, bạn phải bỏ tiền mua theo năm.

Nếu không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website và ngược lại nếu không có hosting, thì bạn không có nơi để lưu trữ dữ liệu, và website sẽ không chạy được.

Xem thêm: Mua tên miền ở đâu giá rẻ uy tín nhất

Các loại Web Hosting khác nhau

Hầu hết các nhà cung cấp Hosting đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. Các loại hosting thông dụng phổ biến nhất là:

 • Shared Hosting: Shared hosting là loại web hosting phổ biến nhất và lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog. Khi bạn nghe tới từ “web hosting”, thường là họ nói đến shared hosting. Với shared hosting, bạn chia sẽ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của bạn. Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa, vâng vâng.
 • VPS Hosting: VPS (Virtual Private Server) hosting là loại web hosting cũng dùng chung server với người dùng khác, tuy nhiên, điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên một server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng chỉ cho bạn mà thôi. Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng.
 • Cloud Hosting: Cloud hosting đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì dường như nó hoàn toàn không có downtime. Với cloud hosting, nhà cung cấp của bạn có một bộ các server. Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.
 • WordPress Hosting: WordPress hosting là một dạng của shared hosting, được thiết kế riêng cho chủ website WordPress. Server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và site được gắn các plugin được cài sẵn như là caching pluign và plugin bảo mật. Vì lý do cấu hình được tùy chỉnh riêng, site của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay không gặp vấn đề gì. WordPress hosting thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPRess như là, WordPress theme được thiết kế riêng, builder kéo thả và các công cụ đặc thù riêng. Đặc biệt, server được tối ưu để chạy WordPress, quá trình cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều trên một WordPress hosting.
 • Dedicated Server Hosting: Dedicated server (hay dedicated hosting) là một server vật lý của riêng bạn, toàn bộ tài nguyên trên server đó là dánh riêng cho bạn. Vì vậy, dedicated server cho bạn toàn bộ quyền quyết định lên server, hoàn toàn linh hoạt sử dụng. Bạn có thể cấu hình server tùy thích, chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, cài đặt một môi trường hosting riêng, đặc biệt cho nhu cầu của bạn. Trên thực tế, dedicated server cũng mạnh giống như server riêng bạn mua ở ngoài, đặc biệt là còn được hỗ trợ bởi hỗ trợ chuyên nghiệp từ web host.

Với người mới, để có thể bắt đầu tự làm một website mà không gặp nhiều khó khăn về thao tác kỹ thuật thì nên bắt đầu với Shared Hosting.

Cần Hosting như thế nào để chạy được Website WordPress?

Để chạy thật tốt một website WordPress, host của bạn phải thỏa mãn các điều kiện như sau:

 • Sử dụng hệ điều hành Linux.
 • Có cài đặt PHP phiên bản 5.6 trở lên.
 • Có cài đặt MySQL phiên bản 5 trở lên.

Đó là các yêu cầu tối thiểu, nhưng nếu để một hosting có thể chạy tốt website WordPress mà không xảy ra các lỗi thì cần rất nhiều yêu cầu khác nhưng mình tạm không liệt kê ra để tránh các bạn mất thời gian tìm hiểu, vì chỉ cần các bạn mua hosting ở các nhà cung cấp mình gợi ý thì chắc chắn website WordPress của bạn sẽ chạy tốt.

Nên mua Hosting ở đâu để chạy tốt WordPress

Hosting của nhà cung cấp nước ngoài

1. Stablehost

StableHost từ lâu đã là một cái tên quen thuộc trong cộng đồng WordPress, đồng thời cũng thường xuyên được các Blogger đem ra so sánh với Hawkhost.

StableHost được đánh giá cao vì chất lượng ổn định, toàn bộ các gói host đều sử dụng ổ đĩa SSD với mức giá khá rẻ.

Tất cả các gói Shared Hosting tại StableHost đều không giới hạn băng thông, dung lượng sử dụng

StableHost sử dụng Litespeed Web Server hỗ trợ Litespeed Cache, cho tốc độ xử lý nhanh hơn 900% so với Apache khi xử lý dữ liệu tĩnh và nhanh hơn 50% khi xử lý những request PHP.

Ngoài ra StableHost còn trang bị nhiều công nghệ tiến tiến như ổ cứng SSD, chứng chỉ SSL miễn phí & Lightspeed Web Server giúp tốc độ tải trang nhanh đáng kể.

Một điểm đáng chú ý ở StableHost là họ thường xuyên có các chương trình ưu đãi khủng, có khi lên đến 50% giá trị đơn hàng. Ngoài ra bạn còn được tặng một domain miễn phí (mua hosting tặng tên miền). Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí không hề nhỏ.

XEM BẢNG GIÁ STABLEHOST

Mua Hosting O Dau 3

2. Hawkhost

Hawkhost là một nhà cung cấp hosting nổi tiếng trên thế giới về Shared Hosting giá rẻ & chất lượng ổn định. Đây cũng là lựa chọn tốt nhất cho những bạn mới tập tành về WordPress.

Hawk host là 1 nhà cung cấp hosting có server đặt ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có những quốc gia mà giúp tốc độ tải trang ở Việt Nam rất tốt là Singapore, Hồng Kong và Los Angeles.

Hawk Host hỗ trợ sẵn công nghệ Memcached và Redis Cache giúp tăng tốc website.

Bạn có thể kích hoạt HTTPS qua SSL miễn phí với Let’s Encrypt ngay trong cPanel rất đơn giản.

Hawk Host cung cấp 2 gói Shared Host không giới hạn tên miền và băng thông sử dụng. Giá hosting của Hawk Host lại rất rẻ, phù hợp với các bạn có ngân sách không quá nhiều.

XEM BẢNG GIÁ HAWK HOST

Mua Hosting O Dau 4

3. A2hosting

A2 Hosting là nhà cung cấp hosting có chất lượng, nổi bật với dịch vụ hosting cực kỳ ổn định với uptime cao như cam kết 99,9%.

Điểm nổi bật của A2hossting với các nhà cung cấp khác:

 • Hoạt động ổn định
 • Chất lượng + trang bị công nghệ tiên tiến (hoàn toàn Free)
 • Tốc độ truyền tải nhanh chóng
 • Được bảo mật hoàn hảo với hệ thống Hackscan được tích hợp miễn phí

Hiện tại A2Hosting đã hỗ trợ loaction ở Singapore, vì vậy bạn không phải đắn đo về vị trí máy chủ.

Bên cạnh đó nhà cung cấp này có các chương trình giảm giá rất lớn dù không phải dịp gì đặc biệt. Hiện tại họ có chương trình giảm giá lên đến 63% cho mỗi đơn hàng.

Shared hosting có các gói sau:

 • Lite: Chắc sinh ra để làm mồi câu marketing chứ chẳng ai chọn cái này. Chỉ dùng cho 1 website
 • SWIFT: Đây là gói được mua nhiều nhất, nếu mình mua cũng chỉ mua gói này. Bạn sẽ được sử dụng không giới hạn website.
 • Turbo: Cam kết hiệu suất hoạt động x20 lần, tuy nhiên theo phản hồi lại đúng là có nhanh nhưng để cảm thấy rõ rệt thì chưa có. Nên dùng SWIFT là ổn rồi.

XEM BẢNG GIÁ A2HOSTING

Mua Hosting O Dau 5

4. Vultr

Nếu bạn đã có sẵn 1 lượng truy cập rất lớn, hoặc bạn muốn trải nghiệm tốc độ mạnh mẽ ngay từ ban đầu thì Vultr là 1  lựa chọn phù hợp.

Đây là máy chủ do bạn toàn quyền quản lý, nên họ sẽ không có bất cứ sự hỗ trợ nào can thiệp vào dữ liệu của bạn. Vì vậy bạn phải học các kiến thức về quản lý server với một số câu lệnh trên máy chủ (không còn đơn giản như click & click trên Cpanel).

Tuy nhiên mình thấy hiện nay có rất nhiều tài liệu cũng như phần mềm hỗ trợ quản lý VPS, vì vậy chịu khó học tập một chút mình tin bạn sẽ làm được. Nói chung với mình thì thấy cũng không quá khó.

Nếu VPS là lựa chọn của bạn thì hãy sử dụng Vultr, đây là một nhà cung cấp máy chủ VPS nổi tiếng với giá rẻ và chất lượng tốt. Bạn có thể khởi điểm với mức giá $5/tháng và nâng cao hơn tùy vào nhu cầu của bạn.

XEM BẢNG GIÁ VULTR

Mua Hosting O Dau 6

Hosting của nhà cung cấp tại Việt Nam

1. Azdigi

AZDIGInhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS khá nổi tiếng hiện nay tại Việt Nam dù tuổi đời còn non trẻ.

Đây là công ty do blogger Thach Pham thachpham.com xây dựng với mong muốn đem lại cho mọi người một dịch vụ hosting có chất lượng, anh đã quyết định thành lập AZDIGI.

Nếu bạn cần 1 dịch vụ hosting có server ngay tại Việt Nam, mình khuyên bạn nên sử dụng AZDIGI.

Các tính năng công nghệ nổi bật của Shared Host AZDIGI:

 • Full SSD RAID-10. Shared Host bên AZDIGI sử dụng toàn bộ ổ cứng Full SSD RAID-10 đảm bảo tốc độ đọc/ghi rất tốt so với ổ cứng HDD.​
 • Miễn phí SSL. AZDIGI đã tích hợp chứng chỉ Let’s Encrypt SSL miễn phí. Do vậy website của bạn sẽ được bảo mật tốt hơn. Dĩ nhiên nó cũng thân thiện với bộ máy tìm kiếm khi Google yêu thích các website có chứng chỉ SSL.​
 • LiteSpeed Webserver. Ngoài việc sử dụng ổ cứng SSD như mình đã nói, Thach Pham đã sử dụng LiteSpeed Webserver cho các dịch vụ hosting ở đây.
 • cPanel mới nhất. Là đối tác chính thức của cPanel tại Việt Nam, không ngạc nhiên khi AZDIGI luôn sử dụng cPanel bản mới nhất luôn.

XEM BẢNG GIÁ AZDIGI

Mua Hosting O Dau 2

2. Tadu.vn

Tadu.vn cũng là một trong những nhà cung cấp hosting mới trên thị trường Việt Nam, nhưng chất lượng dịch vụ mà Tadu cung cấp cũng được đánh giá vào loại tốt nhất hiện tại.

Với server đều đặt tại Việt Nam nên tốc độ truy cập và xử lý dữ liệu rất nhanh và ổn định.

Tất các các hosting và VPS đều được tối ưu và dùng SSL Let Encrypt’s miễn phí.

Bạn có thể tham khảo bảng giá hosting Tadu dưới đây.

XEM BẢNG GIÁ TADU.VN

Mua Hosting O Dau 1

 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo đăng ký hosting với các nhà cung cấp dịch vụ hosting, VPS Việt Nam nổi tiếng sau đây:

 • iNet
 • Hostinger
 • 123Host
 • PAvietnam
 • Mắt Bão
 • …..

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được Gói Hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc hết bài viết này.

Give a Comment