WordPress là một mã nguồn mở để tạo website rất phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Ngoài ra nó còn được hỗ trợ hàng trăm ngàn plugin WordPress miễn phí. Vì vậy cũng khó biết plugin nào tốt cho website, plugin nào là “rác” không cần thiết chỉ làm nặng web thôi.

Nếu bạn là người mới làm quen với WordPress sẽ không biết nên cài plugin nào? Vì thấy plugin nào cũng có tính năng hay thôi thì cài vào hết rồi từ từ dùng sau.

Tư duy này hoàn toàn sai, vì nếu bạn cài vào mà không dùng sẽ gây lãng phí tài nguyên Host và còn gây phình to dữ liệu của bạn lên. Hệ quả bạn thấy đầu tiên đó là làm cho website load rất chậm, mất điểm với Google và trãi nghiệm không tốt cho người dùng.

Với kinh nghiệm hơn 4 năm lăn lộn với WordPress, mình sẽ gợi ý cho bạn 10 plugin cần phải có cho một website wordpress mới.

1. WP Extra

Plugin đầu tiên mình muốn giới thiệu đến bạn đó là WP Extra, một plugin của người Việt viết ra.

Một plugin đơn giản và nhẹ, nhưng tính năng của nó không hề đơn giản chút nào.

Hiện nay trên các phiên bản WordPress mới nhất chúng ta sẽ phải nhập liệu bằng trình soạn thảo mới có tên Gutenberg Editor, nếu như bạn chưa quen với trình soạn thảo này thì có thể chuyển về dạng Classic Editor.

10 WordPress Plugin Can Thiet 1

Ngoài ra, còn một số tính năng khác rất hay nữa là:

  • Tối ưu SEO hình ảnh: Tự động tạo và chèn Title và Alt vào hình ảnh, giúp ảnh chuẩn SEO hơn với Google
  • Chèn code hoặc mã script vào Header và Footer của website
  • Nhân bản bài viết hoặc trang nhanh chóng
  • Cấm sao chép
  • Chuyển hướng 404 về trang chủ nếu link bị mất
  • Và còn rất nhiều tính năng hay khác

2. Yoast SEO

10 WordPress Plugin Can Thiet 2

Một plugin quan trọng và không thể thiếu với bất cứ trang wordpress nào là Plugin WordPress Yoast SEO. Với Yoast SEO, bạn có thể tối ưu nội dung của website đạt chuẩn SEO nhất.

Plugin này hỗ trợ một cách tối đa các kỹ thuật SEO website: on-page và off-page

Yoast SEO hỗ trợ SEO mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí được phát triển bới Team Yoast, hiện đã có hơn 5 triệu lượt cài đặt. Tuy nhiên nếu cần các tính năng cao cấp, bạn có thể mua bản trả phí.

Các tính năng chính của Yoast SEO:

  • Tối ưu bài viết với từ khoá mà bạn cần SEO và kết quả là bạn sẽ có được một bài viết đạt chuẩn SEO.
  • Chấm điểm cho bài viết với từ khoá mục tiêu và hướng dẫn bạn các bước để tối ưu từ khoá đã chọn.
  • Tối ưu các thẻ tiêu đề, mô tả, tạo XML sitemap, hỗ trợ Social Media,…
  • Tối ưu tiêu đề & description của các thành phần trong website.

Một plugin khác cũng có tính năng tương tự, và đang là đối thủ cạnh tranh của Yoast SEO đó là Rank Math SEO của Mythemeshop. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

3. Clean Image Filenames

Plugin thứ 3 mình muốn nói đến đó là Clean Image Filenames, đối với nhiều người làm và sử dụng website lâu năm có thể không dùng nó, nhưng với những ai mới tiếp cần với website, đặc biệt là website wordpress thì nên dùng nó.

10 WordPress Plugin Can Thiet 3

Tính năng chính và duy nhất của plugin này là “đổi tên file ảnh” có dấu thành không dấu, giúp hình ảnh chuẩn SEO hơn và sẽ không bị lỗi nếu sau này bạn có backup source code để chuyển sang host khác.

4. Akismet Anti-spam

10 WordPress Plugin Can Thiet 4

Khi làm website thì bạn phải đối mặt với nạn spam, rất nhiều người dùng các công cụ tự động để spam bình luận, đăng ký vào trang web của bạn. Và Akismet là plugin miễn phí chống spam rất phổ biến hiện nay.

Khi cài plugin Akismet này, nó sẽ yêu bạn đăng ký 1 KEY để kích hoạt, công việc này khá đơn giản, nhưng lưu ý lúc đăng ký hãy kéo giá về $0 để có thể sử dụng plugin này miễn phí.

Plugin tương tự:

5. Advanced TinyMCE

Đây là plugin hỗ trợ những chức năng bị ẩn đi trong khung soạn thảo WordPress mà bắt buộc bạn phải sử dụng.

Bạn có thể kiểm tra khi soạn bài viết đầu tiên, nếu chưa cài Plugin này, bạn sẽ thấy có gì đó thiếu thiếu, ví dụ không có chỗ chọn kích thước chữ, không có nút gạch chân,…

10 WordPress Plugin Can Thiet 5

Advanced TinyMCE sẽ giải quyết vấn đề này của bạn, thậm chí nó còn hỗ trợ bạn 1 số chức năng nâng cao như tạo bảng, thêm 1 số lựa chọn khi tạo list, thêm tùy chọn kiểu chữ, cỡ chữ,…

6. Shortcode Ultimate

Bạn chỉ cần thêm 1 đoạn shortcode ngắn vào bài viết, đoạn shortcode đó sẽ biến thành nhiều hiệu ứng khác nhau. Đó là những gì Shortcode Ultimate có thể làm cho bạn.

Shortcodes Ultimate là một thư viện shortcode chứa đựng nhiều chức tính khác nhau. Mà nhờ nó, bạn có thể trang trí cho bài đăng bài đăng, tối ưu hóa visual marketing & tăng tỉ lệ chuyển đổi.

10 WordPress Plugin Can Thiet 6

Shortcode Ultimate có hơn 50 shortcodes khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Ví dụ như: Bôi đậm văn bản, đoạn trích dẫn, nút call-to-action, đoạn note, nội dung bị khóa, slider, danh sách icon,…và rất nhiều nữa.

7. Contact Form 7

10 WordPress Plugin Can Thiet 7

Contact Form 7 là plugin hỗ trợ tạo form liên lạc từ đơn giản đến chuyên nghiệp. Ưu điểm của plugin liên hệ này là có tính tùy biến vượt trội.

Bạn có thể nhanh chóng tạo 1 form liên hệ, sau đó plugin sẽ cung cấp cho bạn 1 shortcode, bạn có thể dùng shortcode này chèn vào bất cứ chỗ nào trên website bạn muốn. Thường là bạn nên tạo 1 page contact riêng và cho lên menu của trang web.

8. Table of Content Plus (TOC+)

Plugin tạo mục lục cho bài viết, giúp bạn list ra nhưng ý chính của bài viết lên đầu trang web để người dùng vào đọc có thể biết được nội dung chính bài viết muốn truyền tải là gì.

Table of Content Plus (TOC+) là một trong những plugin cần thiết dành cho website mới.

10 WordPress Plugin Can Thiet 10

9. WP Super Cache

Đây là một plugin rất hữu ích giúp cải thiện tốc độ load website.

Việc sử dụng bộ nhớ đệm sẽ giúp tăng tốc độ tải trang cho website của bạn. Nó làm việc bằng cách lưu lại cache cho những traffic đã vào site bạn, từ đó giúp tốc độ tải trang cho những lần truy cập sau của người đọc trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều.

10 WordPress Plugin Can Thiet 9

WP Super Cache là plugin tạo cache giúp tăng tốc độ WordPress giúp tối ưu hiệu suất làm việc của máy chủ và tạo ra bộ nhớ đệm (các file tĩnh).

Việc sử dụng bộ nhớ đệm sẽ giúp giảm đến 70% gánh nặng cho máy chủ từ đó giảm đáng kể thời gian tải trang.

Có rất nhiều plugin cache cho bạn lựa chọn, nhưng với mình thích dùng plugin này hơn, vừa nhẹ vừa dễ cấu hình.

Các plugin tương tự khác

>> Xem thêm: [Hướng dẫn] Fix lỗi “Leverage browser caching” trên Web WordPress

10. Pretty Links

Nếu bạn đang kiếm tiền với Affiliate Marketing, thì Pretty Link là 1 plugin “phải có” chuyên dụng cho việc rút gọn link.

Bởi vì link Affiliate rất dài và mất chuyên nghiệp, bạn nên rút gọn link theo tên miền và theo các câu chữ phù hợp với sản phẩm bạn đang quảng bá.

10 WordPress Plugin Can Thiet 8

Ngoài việc rút gọn, Pretty Link sẽ giúp bạn thống kê lượng click vào mỗi link, thêm thuộc tính nofollow để tăng sự thân thiện với Google bot,…Và nhiều tính năng khác nữa.

Trên đây là 10 plugin wordpress cơ bản và cần thiết nhất mà mình khuyên các bạn nên cài đặt cho website của mình.

Hãy nhớ rằng bạn không nên sử dụng quá nhiều plugin cùng hỗ trợ. Việc cài nhiều sẽ làm trang web tải chậm. Có thể còn có những plugin khác hữu hiệu hơn mà mình chưa đề cập, bạn có thể chia sẻ tới độc giả bằng cách để lại comment nhé.

Chúc bạn thành công!

Give a Comment