Những năm gần đây, affiliate marketing (tiếp thị liên kết) dường như đã trở thành một khái niệm quen thuộc. Khi vừa nhanh chóng trở thành một cách thức phổ biến để các thương hiệu tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. Vừa là một kênh kiếm tiền online tuyệt vời, mang lại nguồn thu nhập “khủng” so với những hình thức kiếm tiền online khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết hay hiểu sâu về “ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la” này.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate hay Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức mà bạn tiếp thị, giới thiệu, quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác tới các khách hàng tiềm năng. Khi khách hàng thực hiện một hành động chuyển đổi (thường gặp nhất là chuyển đổi mua hàng), bạn sẽ nhận về một khoản hoa hồng nhất định.

Ngoài mua hàng, một số hành động chuyển đổi thường gặp nữa là: đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin, cài đặt ứng dụng,…

Vậy nên, tiếp thị liên kết được ưa chuộng vì tạo ra tình huống đôi bên cùng có lợi cho tất cả các bên tham gia. Các công ty chỉ trả chi phí hoa hồng trên doanh số được tạo ra và các affiliate marketer lại có thu nhập thụ động theo thời gian. Đây là một kênh tiếp thị rủi ro thấp mang lại lợi ích cho cả công ty và người làm quảng bá.

Affiliate Marketing bao gồm những bên nào?

 • Bên cung cấp – Merchant: Bao gồm những công ty lớn/nhỏ hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Bên phân phối – Publisher: Là những đơn vị, cá nhân giúp nhà sản cung cấp quảng bá, phân phối sản phẩm tới tay người dùng và nhận thù lao, chiết khấu từ nhà cung cấp, chẳng hạn như: bloggers, chủ website có lượng người truy cập cao, người ảnh hưởng trên Instagram, Facebook, YouTubers.
 • Khách hàng – Consumers: Những người mua sản phẩm, dịch vụ.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết – Affiliate Network: Là hệ thống bao gồm những người làm tiếp thị liên kết. Mạng lưới tiếp thị liên kết chủ yếu cung cấp banner, link quảng cáo, đồng thời theo dõi, quản lý hiệu quả mà Affiliate Marketer mang lại. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và người làm tiếp thị liên kết khi có tranh chấp xảy ra.
 • Chương trình tiếp thị liên kết – Affiliate Program: Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đưa ra, ví dụ chương trình tiếp thị liên kết của Shopee, Lazada, Amazon.

Các hình thức kiếm tiền Affiliate Marketing

 • Cost Per Action (CPA): Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin…
 • Cost Per Sale (CPS): Các Publisher chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ Advertiser.
 • Cost Per Lead (CPL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.
 • Cost Per Order (CPO): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công trên website của Advertiser.
 • Cost Per Qualified Lead (CPQL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch. (Ví dụ: Avay chấp nhận khách hàng nhập đúng thông tin, được xác nhận khoản vay từ phía ngân hàng/ tổ chức tài chính liên kết với AVAY).

Có nên kiếm tiền với Affiliate Marketing không?

Nếu là newbie khi mới “dấn thân” vào con đường kiếm tiền online, chúng tôi tin chắc bạn sẽ băn khoăn rằng: “Liệu affiliate marketing có phải là đa cấp, lừa đảo không?”. Dễ hiểu thôi! Bởi có hàng ngàn những lời mời “có cánh” trên mạng xã hội về những khóa học kinh doanh không cần kinh nghiệm mà vẫn có thể kiếm ra tiền nhanh chóng. Hay những hình thức đa cấp “núp bóng” affiliate marketing đã vô tình khiến khái niệm công việc chân chính này bị “lệch lạc”.

Tuy thường bị nhầm lẫn với mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị. Nhưng bản chất thực sự của affiliate marketing hoàn toàn không phải là đa cấp.

Đây là những điểm khác biệt rõ nét nhất ở mô hình này:

 • Hoàn toàn miễn phí: Tham gia Affiliate bạn sẽ không cần phải chi trả một khoản phí. Chỉ cần 1 lần đăng ký, bạn đã trở thành đối tác (publisher) chính thức và có thể kiếm tiền online.
 • Chi trả hoa hồng dựa trên người dùng thật: Bạn chỉ nhận được hoa hồng khi đối tác của bạn bán được hàng hoặc khách hàng làm theo yêu cầu của bên đối tác dựa trên liên kết mà bạn đã quảng bá. Như vậy, tiền mà bạn kiếm được không phải “trên trời rơi xuống” mà chính là dựa vào công sức của bản thân.
 • Rõ ràng, minh bạch: Bạn sẽ được cung cấp các thông tin cụ thể về điều khoản, hoa hồng, quy định… một cách rõ ràng khi tham gia chiến dịch affiliate.

Vì sao nên tham gia Affiliate Marketing trong thời điểm hiện tại?

Affiliate Marketing là kênh kiếm tiền Online “hot” nhất:

 • Thu nhập hấp dẫn: Học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa,…có thể đạt 5 – 10 triệu/tháng dễ dàng. Thậm chí lên đến 100 triệu nếu có kiến thức về marketing.
 • Dễ dàng tham gia, không tốn chi phí “khởi nghiệp”, không cần trả phí tham gia, nhập hàng, quản lý kho hay giao hàng…
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ cần quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ, không có yêu cầu đặc biệt.
 • Tự do kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi, linh động về thời gian.

Học gì để làm Affiliate Marketing thành công cho người mới

Một nhà tiếp thị liên kết thành công đòi hỏi trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm trong thị trường Affiliate đầy cạnh tranh như hiện nay. Dưới đây là một số kiến thức và kỹ năng bạn cần trang bị để bắt đầu:

1. Kiến thức về Digital Marketing

Bạn có thể đăng ký các khoá học bài bản hoặc tự học đều được, quan trọng bạn nên trau dồi, đầu tư thêm kiến thức về Digital Marketing. Thông qua những kiến thức trong các khóa học về SEO, SEM, Video Marketing, hiểu các nền tảng thương mại giúp bạn có những nền tảng vững chắc về cách phát triển kênh Affiliate Marketing của mình. Ngoài ra, học thêm về cách xây dựng, sử dụng mạng xã hội, website, Email Marketing sẽ giúp công việc của bạn có kết quả tốt hơn.

2. Kỹ năng sáng tạo nội dung – Content Creating/Copywriting

Nội dung quyết định rất nhiều đến việc người dùng có hành động mua, click, đăng ký trên kênh của bạn, vậy nên kỹ năng sáng tạo nội dung là rất cần thiết. Thậm chí, sáng tạo nội dung tốt còn quyết định bạn có nhiều khán giả, có được người dùng quan tâm và tin những điều bạn chia sẻ. Liên tục trau dồi và tìm kiếm ý tưởng cho ra nội dung hay, ý nghĩa và hữu dụng cho người xem là cách tốt nhất để thu hút và giữ chân khán giả của bạn.

3. Kỹ năng xây dựng hình ảnh bản thân cùng kênh làm Affiliate Marketing tốt

Bạn nên xác định thị trường ngách để tiếp thị để giảm sự cạnh tranh và xây dựng thương hiệu bản thân bền vững. Từ đó, sử dụng một hay nhiều nền tảng để tiếp cận nhiều người với mục đích gia tăng lượng tương tác và tạo niềm tin. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì tương tác trên các kênh mạng xã hội một cách nhất quán. Mạng xã hội giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện lượt truy cập, lượt tương tác, lượt tiếp cận đối với các kênh Affiliate Marketing. Việc bạn duy trì tương tác trên các kênh mạng xã hội đảm bảo rằng nhiều người sẽ nhìn thấy kênh của bạn hơn.

Give a Comment